Chuyển nhượng vốn công ty TNHH MTV

Chuyển nhượng công ty TNHH MTV

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ trình bày thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH một thành viên. Việc chuyển nhượng, mua bán, sang nhượng công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần cũng sẽ được thực hiện tương tự như hướng dẫn chi tiết trong bài viết này. 

Xem thêm: Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên tại đây

Trường hợp cần tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, hãy liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến: 03456 888 45

Cách chuyển nhượng công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là loại hình công ty chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu của công ty. Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Theo đó, chuyển nhượng công ty TNHH MTV là việc chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức khác và thực hiện thủ tục chuyển nhượng công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có trụ sở chính.

Trường hợp, chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì phải thay đổi người đại diện pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ chuyển nhượng công ty TNHH MTV

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

2. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

2.1 Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp chủ sở hữu mới là cá nhân;

2.2 Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp chủ sở hữu mới là tổ chức; Danh sách người đại diện theo ủy quyền; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng;

3. Bản sao hợp lệ điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

4. Hợp đồng chuyển nhượng công ty (chuyển nhượng 100% vốn của chủ sở hữu) hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn (Mẫu tham khảo);

5. Trường hợp chuyển nhượng công ty cho người nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài thì ngoài các hồ sơ nêu trên, hồ sơ phải có thêm văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH MTV

Công ty phải đăng ký hồ sơ chuyển nhượng công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng công ty.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của người đại diện theo pháp luật chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.

Cơ quan thẩm quyền giải quyết: Sở Kế hoạch Đầu tư nơi đặt trụ sở chính.

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh, hồ sơ chuyển nhượng phải được thực hiện online trước khi nộp bản giấy.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp từ chối hồ sơ đăng ký thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công ty biết. Thông báo phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, công ty thực hiện đăng bố cáo trên cổng thông tin doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Công ty chuyển nhượng đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển nhượng.

Th tc sau khi chuyển nhượng công ty TNHH MTV

Sau khi chuyển nhượng công ty, nếu có những thay đổi về tên công ty, địa chỉ trụ sở, công ty phải thực hiện các công ty sau đây:

Làm li con du mi, tr du cũ và thông báo mu du

Sau khi có Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp mới, công ty phải làm lại con dấu.

Kể từ năm 2016, công ty sẽ thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu của công ty lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Thời gian thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu là 01-03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. 

Và từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng.

Trường hợp con dấu của công ty trước đây là do Bộ Công an cấp, công ty phải thực hiện thủ tục trả con dấu cho Bộ công an kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu do Bộ Công an cấp.

Thông báo thay đi thông tin trên hoá đơn đin t

Từ ngày 01/11/2020, công ty sẽ phải sử dụng hoá đơn điện tử thay cho hoá đơn giấy.

Công ty tiến hành thông báo cho đơn vị phát hành hoá đơn để cập nhật lại các thông tin công ty thay đổi.

Thông báo với ngân hàng

Công ty liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để cập nhật lại thông tin mới của công ty.

Phát hành thông báo với các khách hàng, nhà cung cấp

Công ty soạn thảo công văn (email/bản giấy) gửi cho tất các các khách hàng, đối tác, nhà cung cấp để cập nhật lại thông tin mới của công ty.

Dịch vụ tư vấn và chuyển nhượng công ty

Nội dung bài tư vấn nêu trên, Quý Khách Hàng chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm do tại thời điểm Quý Khách Hàng đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, hãy liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Merclaw theo hotline: 03456 888 45.

chuyển nhượng công ty TNHH MTV

Quý Khách Hàng sẽ được chúng tôi:

Tư vấn hoàn toàn miễn phí phù hợp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật hiện hành;

Thực hiện thủ tục rút gọn trong 01 ngày làm việc nếu Quý Khách Hàng có nhu cầu cần gấp; và

Thay mặt Quý Khách Hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả của cơ quan nhà nước. Quý Khách Hàng sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để đi lại.

Hy vọng qua bài viết này, Quý Khách hàng có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật về chuyển nhượng công ty TNHH MTV.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT: