Doanh nghiệp tư nhân là gì? Tại sao DNTN không có tư cách pháp nhân?

 

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Ưu nhược điểm của DNTN

Doanh nghiệp tư nhân là một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay.

Nhằm giúp cho Quý Khách Hàng có cái nhìn tổng quát nhất về loại hình doanh nghiệp này, MERCLAW sau đây sẽ trình bày những nội dung cơ bản về loại hình Doanh nghiệp tư nhân cũng như những ưu điểm và nhược điểm của DNTN này so với Công ty TNHH. 

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp TN là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân;

DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh;

Không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

Hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

Doanh nghiệp tư nhân ít bị chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật. Chẳng hạn như không bắt buộc phải tổ chức họp như công ty cổ phần hoặc công ty TNHH;

Lợi thế của doanh nghiệp tư nhân đó là kiểm soát được rủi ro vì chỉ có duy nhất một người làm đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Chủ Doanh nghiệp tư nhân có thể linh hoạt trong việc cho thuê lại hoặc bán doanh nghiệp;

Về vấn đề thuế, chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân;

Do chỉ có một cá nhân nên Doanh nghiệp tư nhân không có sự liên kết góp vốn, đáp ứng ngay nhu cầu cần có vốn lớn để kinh doanh.

Tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân?

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân thì trước hết chúng ta phải tìm hiểu khái niệm “pháp nhân là gì?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 (BLDS 2015) thì một tổ chức được công nhận là Pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau:

Được thành lập theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hoặc luật khác có liên quan;

Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Với khái niệm pháp nhân như quy định của BLDS 2015 thì doanh nghiệp tư nhân đã không đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được xem là pháp nhân vì xuất phát từ tính chất chủ doanh nghiệp tư nhân phải “tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Trách nhiệm vô hạn này của Doanh nghiệp tư nhân sẽ khiến cho chủ doanh nghiệp không có sự tách bạch về tài sản và sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ không những bằng tài sản công ty mà lẫn cả tài sản của chủ doanh nghiệp, ngay cả khi phá sản.

Doanh nghiệp tư nhân khác công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Tiêu chí so sánhDoanh nghiệp tư nhânCông ty TNHH MTV
1Tư cách pháp nhânKhông có tư cách pháp nhân
Có tư cách pháp nhân
2Tách bạch tài sảnTài sản của chủ sở hữu không tách bạch với tài sản của doanh nghiệpTài sản của chủ  sở hữu tách bạch với tài sản của công ty
3Giới hạn trách nhiệm của chủ sở hữuChủ DNTN tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt  động của doanh nghiệpChủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp
4Người đại diện theo pháp luậtChủ sở hữu DNTN đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệpChủ tịch Hội đồng thành viên/ Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty, trừ trường hợp điều lệ công ty quy định khác
5Quyền của chủ sở hữuChủ DNTN có quyền bán, cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mìnhChủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Khi tiến hành so sánh ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân được đánh giá là loại hình doanh nghiệp trao cho Chủ sở hữu doanh nghiệp quyền năng tối thượng nhất.

Quyền năng được thể hiện ở chỗ Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Tên doanh nghip tư nhân

Tên doanh nghiệp tư nhân không bị trùng, gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác và sẽ gồm có: tên DNTN bằng tiếng Việt, tên DNTN bằng tiếng Anh và tên DNTN viết tắt.

Nếu Quý Khách Hàng vẫn chưa có tên DNTN hoặc không biết cách đặt tên như thế nào, chúng tôi sẽ giúp Quý Khách Hàng tra cứu thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để giúp Quý Khách Hàng lựa chọn và chọn được tên DNTN mà Quý Khách Hàng ưng ý, đồng thời tránh việc tên công ty của Quý Khách Hàng vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp.

Quý Khách Hàng có thể tham khảo bài viết tra cứu tên công ty để có thể biết được tên doanh nghiệp, tên công ty của mình có bị trùng hay không.

Tr sở doanh nghiệp tư nhân

Trụ sở phải có địa chỉ rõ ràng, thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp của chủ doanh nghiệp.

Nếu Quý Khách Hàng dự định dùng nhà tập thể hoặc chung cư để làm địa chỉ trụ sở chính của DNTN, Quý Khách Hàng nên liên hệ với chúng tôi thật sớm để giúp Quý Khách Hàng. Vì không phải nhà tập thể hoặc chung cư nào cũng được phép sử dụng để làm trụ sở chính của DNTN.

Ngành ngh kinh doanh 

Luật Doanh nghiệp mới nhất 2014 đã quy định doanh nghiệp được quyền “tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà luật không cấm”. Do đó, nếu ngành nghề mà Quý Khách Hàng dự định đăng ký kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì Quý Khách Hàng chỉ cần đăng ký mã ngành nghề kinh doanh là đủ. 

Chúng tôi sẽ giúp Quý Khách Hàng tra cứu ngành nghề kinh doanh miễn phí, chỉ ra ngành nghề nào thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng như tư vấn và hướng dẫn Quý Khách Hàng cách thực hiện để đáp ứng điều kiện đó và giấy phép con nếu có.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vn? 

Chúng tôi hay gặp câu hỏi “Vốn tối thiểu để thành lập DNTN là bao nhiêu?” từ khách hàng của mình.

Luật Doanh nghiệp không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, trừ khi ngành nghề đăng ký kinh doanh của Quý Khách Hàng thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định. 

Quý Khách Hàng có thể tham khảo bài viết 20 ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định để biết được ngành nghề kinh doanh dự kiến đăng ký có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định hay không.

Vì mức vốn Quý Khách Hàng dự định đăng ký có quan hệ mật thiết đến ngành nghề kinh doanh và thuế môn bài hàng năm cho nên trước khi bắt đầu kinh doanh hãy để chúng tôi tư vấn cho Quý Khách Hàng thật chi tiết để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ch doanh nghip tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Nếu Quý Khách Hàng đã là chủ hộ kinh doanh hoặc là thành viên công ty hợp danh thì không được đăng ký làm chủ doanh nghiệp tư nhân.

Mô hình Doanh nghiệp tư nhân

Chủ DNTN có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là người đại diện theo pháp luật.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào Quý Khách Hàng chưa rõ, vui lòng liên hệ theo các cách thức bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi cho Quý Khách Hàng ngay lập tức.  

Liên hệ tư vấn miễn phí

Nội dung bài tư vấn nêu trên, Quý Khách Hàng chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm do tại thời điểm Quý Khách Hàng đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, hãy liên hệ với Tư vấn Merclaw theo phương thức:

 CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SAO THỦY

Hotline: 0944.795.168

Email: contact@merclaw.com

Lầu 10, 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí phù hợp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật hiện hành;

 Thực hiện thủ tục rút gọn để xin cấp giấy phép công ty trong 01 ngày làm việc nếu Quý Khách Hàng có nhu cầu cần gấp; và

 Thay mặt Quý Khách Hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả của cơ quan nhà nước. Quý Khách Hàng sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để đi lại.

Tng kết

Với những phân tích và tổng hợp toàn bộ những vấn đề về Doanh nghiệp tư nhân của MERCLAW như trên, chúng tôi hi vọng Quý Khách Hàng đã có cái nhìn tổng quan về một số đặc điểm, quy định cơ bản về loại hình Doanh nghiệp tư nhân. 

MERCLAW đang cung cấp dịch vụ thành lập Doanh nghiệp tư nhân trường hợp Quý Khách Hàng cần xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

     Tham khảo: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 

Hiện nay, chúng tôi chủ yếu phục vụ thị trường thành lập công ty tại TPHCM và các tỉnh/ thành phố lân cận như Bình Dương, Long An, Vũng Tàu. Đối với các tỉnh/ thành phố khác sẽ căn cứ theo thoả thuận giữa Quý Khách Hàng và MERCLAW. 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT: