03 điều kiện để kinh doanh công cụ hỗ trợ

Kinh doanh công cụ hỗ trợ – Các điều kiện để kinh doanh

Kinh doanh công cụ hỗ trợ là một ngành kinh doanh đặc biệt. Công cụ hỗ trợ là một phương tiện đặc biệt có khả năng sát thương cao, có tác dụng uy hiếp tinh thần, vừa có tác dụng hỗ trợ bảo vệ ANTT, vừa có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến ANTT nếu công cụ hỗ trợ được sử dụng bừa bãi với mục đích gây rối.

Với đặc tính này, so với các loại hàng hoá thông thường, công cụ hỗ trợ trở thành hàng hoá đặc biệt và việc kinh doanh công cụ hỗ trợ cần được xếp vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có thêm cơ chế quản lí và kiểm soát.

Công cụ hỗ trợ là gì

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

e) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

f) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ.

Kinh doanh công cụ hỗ trợ, gồm: Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, xuất khẩu, mua, bán công cụ hỗ trợ, đạn sử dụng cho công cụ hỗ trợ và phụ kiện của công cụ hỗ trợ; sửa chữa công cụ hỗ trợ.

Điều kiện để kinh doanh công cụ hỗ trợ

Điều kiện 1: Cơ sở kinh doanh dịch vụ cần phải có giấy chứng nhận hoạt động một trong các loại hình kinh doanh như:

 Công ty TNHH một thành viên;

 Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

 Công ty cổ phần;

 Doanh nghiệp tư nhân;

 Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; hoặc

 Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Điều kiện 2: Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở bắt buộc phải đáp ứng về các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh

Điều kiện 3: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

kinhd doanh công cụ hỗ trợ

Yêu cầu đối với Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh

Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh công cụ hỗ trợ không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam

a) Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

b) Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích.

c) Đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú.

d) Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

e) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy;

f) Đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

g) Đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Yêu cầu đối với cở sở kinh doanh công cụ hỗ trợ

1. Bố trí kho bảo quản công cụ hỗ trợ đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.

2. Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy, nổ, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc của kho bảo quản công cụ hỗ trợ.

3. Chỉ được mua công cụ hỗ trợ, đạn, phụ kiện để sản xuất công cụ hỗ trợ có nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp và chỉ được bán công cụ hỗ trợ, đạn dùng cho công cụ hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy phép.

4. Chỉ được sửa chữa công cụ hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức khi có giấy phép của cơ quan Công an.

5. Cơ sở kinh doanh công cụ hỗ trợ phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự, gồm các nội dung cơ bản sau đây:

a) Xác định khu vực, địa bàn, mục tiêu cụ thể cần phải tăng cường để bảo đảm an ninh, trật tự;

b) Biện pháp thực hiện;

c) Lực lượng phục vụ thường xuyên;

d) Phương tiện phục vụ;

e) Biện pháp tổ chức, chỉ đạo;

f) Biện pháp phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh hoạt động;

g) Tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng, phương tiện; biện pháp xử lý.

Các lưu ý trong quá trình hoạt động kinh doanh công cụ hỗ trợ

1. Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh.

2. Trường hợp bị mất Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, trong thời hạn 03 ngày làm việc phải có văn bản thông báo cho cơ quan Công an có thẩm quyền.

3. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an.

4. Chỉ sử dụng nhân viên làm việc trong cơ sở kinh doanh từ đủ 18 tuổi trở lên.

5. Trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu sau đây:

a) Danh sách những người làm việc trong cơ sở kinh doanh;

b) Bản khai lý lịch, Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

c) Sơ đồ khu vực kinh doanh.

6. Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh.

Thành lập công ty kinh doanh công cụ hỗ trợ

Trường hợp Quý Khách Hàng muốn thành lập công ty kinh doanh công cụ hỗ trợ, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SAO THUỶ

Địa chỉ   : Tầng 10, Dreamplex Building, 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM

Email      : contact@merclaw.com

Hotline   : 0944 795 168

Hy vọng qua bài viết này, Quý Khách hàng có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật để tiến hành kinh doanh công cụ hỗ trợ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT: