03 điều kiện để mở tiệm cầm đồ

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là ngành kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Bên cạnh ưu điểm của loại hình dịch vụ này là đáp ứng nhu cầu vay tiền dễ dàng, thủ tục nhanh gọn đơn giản, thì hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng dễ “biến tướng” trở thành hoạt động kinh doanh trái các quy định của pháp luật, kéo theo sự phát triển của các loại tội phạm như cho vay nặng lãi, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Do đó việc kinh doanh loại hình dịch vụ này có những điều kiện về an ninh trật tự, bắt buộc chủ cơ sở kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

03 điều kiện để kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Điều kiện 1: Cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, massage cần phải có giấy chứng nhận hoạt động một trong các loại hình kinh doanh như:

 Công ty TNHH một thành viên;

 Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

 Công ty cổ phần;

 Doanh nghiệp tư nhân;

 Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; hoặc

 Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Điều kiện 2: Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở bắt buộc phải đáp ứng về các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh;

Điều kiện 3: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

    Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự là gì?

 

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Yêu cầu đối với Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh

Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, massage phải là người không thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

Đối với người Việt Nam

a) Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

b) Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích.

c) Đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; bị quản chế, cấm cư trú.

d) Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

e)Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy;

f) Đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

g) Đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Quy trình kinh doanh dịch vụ cầm đồ

1. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố, gồm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân khác có dán ảnh do cơ quan quản lý nhà nước cấp, còn giá trị sử dụng, đồng thời photocopy lưu lại tại cơ sở kinh doanh.

2. Lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật.

3. Đối với những tài sản cầm cố theo quy định của pháp luật phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ được cầm cố khi các tài sản đó có đầy đủ giấy sở hữu và cơ sở kinh doanh phải giữ lại bản chính của các loại giấy đó trong thời gian cầm cố tài sản.

4. Đối với những tài sản cầm cố thuộc sở hữu của người thứ ba phải có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.

5. Không được nhận cầm cố đối với tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có.

6. Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự (không quá 20%/năm).

7. Bố trí kho bảo quản tài sản cầm cố và đảm bảo an toàn đối với tài sản của người mang tài sản đến cầm cố.

Các lưu ý trong quá trình kinh doanh

 Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh.

 Trường hợp bị mất Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, trong thời hạn 03 ngày làm việc phải có văn bản thông báo cho cơ quan Công an có thẩm quyền.

 Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an.

 Chỉ sử dụng nhân viên làm việc trong cơ sở kinh doanh từ đủ 18 tuổi trở lên;

 Trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, cơ sở kinh doanh có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu sau đây:

a) Danh sách những người làm việc trong cơ sở kinh doanh;

b) Bản khai lý lịch, Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

c) Sơ đồ khu vực kinh doanh

 Lập sổ quản lý hoạt động kinh doanh phù hợp với từng loại ngành, nghề theo mẫu thống nhất của Bộ Công an.

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Trường hợp Quý Khách Hàng muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SAO THUỶ

Địa chỉ   : Tầng 10, Dreamplex Building, 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM

Email      : contact@merclaw.com

Hotline   : 0944 795 168

Hy vọng qua bài viết này, Quý Khách hàng có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật để mở tiệm cầm đồ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT: