Tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Đối với công ty TNHH một thành viên, việc tăng vốn điều lệ do chủ sở hữu công ty quyết định. Pháp luật cho phép chủ sở hữu được quyền tự chủ trong việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên để phù hợp với quy mô và hoạt động kinh doanh.

Hình thức và phương án tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Chủ sở hữu công ty quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên theo một trong hai cách sau đây:

1 – Chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn vào công ty; hoặc

2 – Huy động thêm vốn góp của tổ chức/cá nhân khác.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ khi chủ sở hữu đầu tư thêm vốn vào công ty

1) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

2) Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp.

     Tải về: Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV

Hồ sơ tăng vốn điều lệ khi chủ sở hữu nhận vốn góp của tổ chức/ cá nhân khác

Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

Nhận vốn góp của một tổ chức/ cá nhân

Phải chuyển đổi sang loại hình Công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ.

Hồ sơ gồm có:

1) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

2) Danh sách thành viên

3) Điều lệ công ty TNHH hai thành viên

4) Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

a. Đối với thành viên góp vốn là cá nhân: Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

b. Đối với thành viên góp vốn là tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trường hợp thành viên công ty là tổ chức;

c. Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho đối với trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức khác; Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp đối với trường hợp công ty huy động thêm vốn góp từ cá nhân hoặc tổ chức khác; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được thừa kế.

     Tải về: Hồ sơ chuyển đổi sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Nếu huy động vốn góp từ hai tổ chức/cá nhân trở lên

Chuyển đổi sang Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần và phải thông báo thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ.

Hồ sơ gồm có:

1 – Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

2 – Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; 

3 – Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;

4 – Điều lệ công ty cổ phần;

5 – Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển đổi công ty;

6 – Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

a) Thành viên góp vốn là cá nhân: Sao y bản chính CCCD, CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cá nhân;

b) Thành viên góp vốn tổ chức: Quyết định thành lập (QĐTL) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và văn bản ủy quyền tương ứng;

c) Cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao ĐKDN hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

d) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư;

e) Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư hoặc văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp.

     Tải về: Hồ sơ chuyển đổi sang Công ty cổ phần

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Số lượng: 01 bộ hồ sơ với danh mục hồ sơ theo từng hình thức tăng vốn

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn xử lý: Trong vòng từ 03-05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ,

Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký kinh doanh thì Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 2: Đăng công bố thông tin tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Sau khi thay đổi tăng vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Bước 3: Thông báo với cơ quan thuế chủ quản

Trong trường hợp việc tăng vốn của doanh nghiệp làm tăng mức thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục như sau:

Làm tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế;

Nộp bổ sung kê khai thuế môn bài theo quy định của pháp luật cụ thể:

Trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các yếu tố liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.”

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Nội dung bài tư vấn nêu trên, Quý Khách Hàng chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm do tại thời điểm Quý Khách Hàng đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, hãy liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến của Merclaw theo hotline: 03456 888 45

tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

Quý Khách Hàng sẽ được chúng tôi:

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí phù hợp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật hiện hành;

 Thực hiện thủ tục rút gọn để xin cấp giấy phép công ty nếu Quý Khách Hàng có nhu cầu cần gấp; và

 Thay mặt Quý Khách Hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả của cơ quan nhà nước. Quý Khách Hàng sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để đi lại.

Hy vọng qua bài viết này, Quý Khách hàng có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT: