05 bước đặt tên công ty hay theo phong thủy

 

Hướng dẫn chưa từng có trên Google về cách đặt tên công ty từ A  Z chỉ với 05 bước

Việc lựa chọn và đặt tên công ty trong giai đoạn thành lập công ty mi hoặc trong quá trình thay đổi  là một công việc cực kỳ quan trọng và nhiều lúc cũng sẽ rất khó khăn bởi vì không phải lúc nào Quý Khách Hàng cũng có thể lựa chọn được một cái tên ưng ý để đặt cho công ty của mình và quan trọng nhất là phải đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014.

Nhằm giúp cho Quý Khách Hàng tiết kiệm nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn để đặt tên doanh nghiệpTư Vấn Merclaw sẽ hướng dẫn cho Quý Khách Hàng cách thức để thực hiện từ A đến Z với mong muốn sau khi nghiên cứu xong bài viết này của chúng tôi, Quý Khách Hàng có thể tự mình tìm ra cho công ty của mình một cái tên doanh nghiệp hay và không trái quy định của pháp luật với 05 bước sau đây.

05 bước để đặt tên công ty hay hợp phong thủy và đúng luật?

Tìm hiểu quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014 về cách đặt tên doanh nghiệp;

Nghiên cứu kỹ bài hướng dẫn này của MERCLAW;

Lựa chọn các loại tên dự định đăng ký: Tên tiếng Việt, tên tiếng Anh, tên viết tắt;

Lên ý tưởng cho tên doanh nghiệp dự định đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh;

Tra cứu tên doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để xác định xem có tên doanh nghiệp dự định đăng ký có trùng hoặc gây nhầm lẫn hay không.

Tên công ty theo Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định như thế nào?

Một công ty có thể có 03 loại tên, đó là: Tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt, cụ thể:

tên công ty hay

Tên công ty tiếng Việt

Tên tiếng Việt của công ty bao gồm hai thành tố và được đặt theo quy tắc như sau:

Loại hình công ty” + “Tên riêng công ty

Tên riêng công ty được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, bao gồm cả các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

     Xem thêm: Đặt tên công ty TNHH hai thành viên như thế nào cho đúng?

Tên công ty bằng tiếng nước ngoài

Là tên được dịch từ tên công ty tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Thông thường, tên công ty bằng tiếng nước ngoài thường được lựa chọn là tiếng Anh vì tính thân thuộc, phổ biến và dễ sử dụng hơn những tiếng khác như Pháp, Đức…

Và trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp theo tiếng Anh để Quý Khách Hàng có thể tham khảo và áp dụng cho công ty của mình.

       Xem thêm: Cách đặt tên công ty cổ phần bằng tiếng nước ngoài

Tên công ty viết tắt

Tên viết tắt của công ty được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Như vậy, theo quy định trên thì Quý Khách Hàng có thể lựa chọn một trong hai kiểu tên viết tắt công ty, đó là:

Từ tên tiếng Việt, Quý Khách Hàng lựa chọn kiểu tên viết tắt tương ứng; hoặc

Viết tắt tương ứng từ tên tiếng Anh của công ty.

Tên viết tắt có những vai trò quan trọng nhất định, nhất là trong việc soạn thảo trong hợp đồng và quá trình giao dịch với đối tác. Bởi vì sau khi viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt, tên đầy đủ bằng tiếng Anh và nếu Quý Khách Hàng không muốn ghi lại tên đầy đủ thì có thể dùng tên viết tắt.

     Xem thêm: LLC & LTD là gì? 

Những điều cấm kỵ trong việc đặt tên công ty

Khi tiến hành lựa chọn tên công ty, Quý Khách Hàng cần tránh:

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; và

Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký.

 Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó.

tên công ty tiếng anh

Vậy như thế nào là tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn?

Chúng ta sẽ cùng điểm qua những trường hợp quy định tên công ty dự kiến đăng ký của Quý Khách Hàng sẽ được xem là tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó, cụ thể như sau:

Tên được coi là bị trùng với tên công ty đã đăng ký

Là tên tiếng Việt của Quý Khách Hàng dự kiến đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Các trường hợp được coi là gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký

Tên tiếng Việt công ty dự định đăng ký được đọc giống như tên công ty đã đăng ký;

Tên bằng tiếng nước ngoài dự định đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của công ty đã đăng ký;

Tên công ty viết tắt của Quý Khách Hàng trùng với tên viết tắt của công ty đã đăng ký;

 Tên riêng công ty của Quý Khách Hàng:

1. Chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

2. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, ““, “_”;

3. Chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

4. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

5. Trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Các trường hợp không được coi là bị trùng hoặc gây nhầm lẫn

Các trường hợp quy định tại các Mục 1, 2, 3, 4 và 5 không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký;

Công ty đăng ký trước đó đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố côn ty bị phá sản.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

Như vậy, về cơ bản thì Quý Khách Hàng đã biết được những “bí kíp” cần thiết để đặt tên cho công ty của mình rồi. Phần tiếp theo, Tư Vấn MERCLAW sẽ hướng dẫn Quý Khách Hàng tra cứu đặt tên doanh nghiệp.

Lên danh sách các tên công ty ưu tiên đăng ký từ trên xuống dưới

Tại sao lại như vậy? Vì sau khi đã nghiên cứu toàn bộ các quy định đã được nêu trên, Quý Khách Hàng cần phải lên một danh sách các tên công ty hay và ý nghĩa với mình và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. 

Vì có thể sau khi tra cứu tên doanh nghiệp trên toàn quốc xong, tên công ty mà Quý Khách Hàng dự định đăng ký sẽ không được. Do đó, cần phải có những tên khác để dự phòng.

Tra cứu tên doanh nghiệp toàn quốc

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng để kiểm tra tên công ty của Quý Khách Hàng dự kiến đăng ký có tên công ty có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty nào đó trên phạm vi toàn quốc đã đăng ký trước hay chưa.

Nếu tên công ty của Quý Khách Hàng bị trùng hoặc gây nhầm lẫn thì điều này đồng nghĩa với việc Quý Khách Hàng phải chọn lại tên công ty khác.

Để tiến hành kiểm tra tên doanh nghiệp toàn quốc, Tư vấn Merclaw đã chuẩn bị cho Quý Khách Hàng bài viết hướng dẫn 07 bước tra cứu tên công ty toàn quốc bằng hình ảnh để tự mình thực hiện tra cứu. 

Tra cứu tên doanh nghiệp

Một số lưu ý về tên doanh nghiệp

1. Phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp;

2. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành;

3. Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

4. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

Dch v thành lập doanh nghiệp tạị TPHCM ca Tư vấn Sao Thuỷ

Nội dung bài tư vấn nêu trên, Quý Khách Hàng chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm do tại thời điểm Quý Khách Hàng đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình hiện tại của công ty, hãy liên hệ với Tư vấn Merclaw theo phương thức:

Hotline   : 0944 795 168 (Mr. Nguyên)

Email      : contact@merclaw.com

Quý Khách Hàng sẽ được chúng tôi:

 Tư vấn hoàn toàn miễn phí phù hợp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật hiện hành;

 Thực hiện thủ tục rút gọn để xin cấp giấy phép công ty nếu Quý Khách Hàng có nhu cầu cần gấp; và

 Thay mặt Quý Khách Hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả của cơ quan nhà nước. Quý Khách Hàng sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian để đi lại.

Thay đổi tên công ty doanh nghiệp

Hy vọng rằng qua bài phân tích này chúng tôi đã giúp Quý Khách Hàng có thể đặt tên công ty hay theo phong thủy cho doanh nghiệp của mình.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT: